KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH LÀ GÌ? 6 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

Đăng bởi ISAVING vào lúc 26/05/2020

Kế hoạch tài chính là một trong những công việc quan trọng nếu như bạn muốn quản lý tài chính cá nhân được hiệu quả. Cùng tìm hiểu về kế hoạch tài chính và các yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính với bài viết sau.

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính (KHTC) là bản kế hoạch giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý về tài chính và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống hoặc mục tiêu trong các chiến lược tài chính doanh nghiệp.

Kế hoạch tài chính theo thời gian được chia thành kế hoạch tài chính ngắn hạn, kế hoạch tài chính trung hạn và kế hoạch tài chính dài hạn.

- Kế hoạch tài chính ngắn hạn (1 năm đến 3 năm).

- Kế hoạch tài chính trung hạn (3 năm đến 5 năm).

- Kế hoạch tài chính dài hạn (5-10 năm đến KHTC trọn đời).

Hoặc KHTC cũng có thể chia theo chủ thể lập kế hoạch tài chính bao gồm: Kế hoạch tài chính cá nhân và kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu về kế hoạch mà mỗi loại sẽ có các bước triển khai riêng.

Các yếu tố cấu thành nên một kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính liệu có phải cách quản lý chi tiêu?

a/ Mục tiêu tài chính

Kế hoạch tài chính dựa trên mục tiêu tài chính của một cá nhân hoặc một hộ gia đình bao gồm việc chi tiêu tài chính cho giáo dục cho con cái, mua nhà, khởi nghiệp, nghỉ hưu đúng thời hạn hoặc để lại tài sản. Mục tiêu tài chính cần phải được định lượng và đặt làm cột mốc quan trọng để theo dõi chi tiết.

b/ Phân tích dòng tiền

Kế hoạch về thu nhập và chi tiêu sẽ quyết định số tiền có thể dành ra để trả nợ, gửi tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng.

c/ Chiến lược hưu trí

Kế hoạch tài chính (đặc biệt là kế hoạch tài chính dài hạn) cần bao gồm cả kế hoạch hưu trí độc lập với các ưu tiên tài chính khác. Kế hoạch cần một chiến lược cụ thể để tích lũy vốn hưu trí cần thiết và phân bổ trọn đời theo kế hoạch.

d/ Quản lý rủi ro toàn diện

Bạn cần phải xác định tất cả rủi ro và sử dụng phương án bảo hiểm để bảo vệ tài sản của mình và gia đình. Kế hoạch quản lý rủi ro bao gồm việc đánh giá đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ và khuyết tật, bảo hiểm trách nhiệm cá nhân, bảo hiểm tài sản và thương vong…

Quản lý rủi ro là một trong các yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính

e/ Kế hoạch đầu tư dài hạn

Bao gồm chiến lược phân bố tài sản của mình dựa trên các mục tiêu đầu tư cụ thể và các rủi ro có thể xảy đến. Kế hoạch đầu tư này cần đưa ra các hướng dẫn về lựa chọn mua – bán và thiết lập ra các tiêu chuẩn để đánh giá hiệu suất của việc đầu tư.

f/ Chiến lược giảm thuế

Xác định các cách để giảm thiểu tối đa thuế thu nhập cá nhân trong phạm vi cho phép. Chiến lược này bao gồm việc xác định các phương tiện đầu tư được ưu đãi thuế, giúp giảm thuế thu nhập đầu tư phải chịu.

Để có một kế hoạch tài chính hoàn hảo cần có những sự đầu tư nhất định từ việc tìm hiểu cho đến khi bắt đầu xây dựng một kế hoạch tài chính căn bản. Tùy theo các loại hình kế hoạch tài chính mà chúng ta có những bước lập kế hoạch tài chính riêng.

Trên đây là bài viết giúp bạn nắm rõ được kế hoạch tài chính là gì và những yếu tố quan trọng trong một bản kế hoạch tài chính mẫu mực. Hi vọng qua đó có thể giúp các bạn phần nào hiểu được khái niệm kế hoạch tài chính, từ đó có những phương án lập kế hoạch tài chính hiệu quả cho bản thân.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: